Phải làm sao khi bị mất bằng cấp 3 THPT?

Chào bạn! Bài viết này trung tâm lambangcapchungchi sẽ gửi bạn đọc chủ đề làm bằng cấp 3 | phải làm gì khị bị mất bằng cấp 3. Hay bị mất bằng cấp 3 thì phải làm sao?

Trung học phổ thông (THPT, hay gọi tắt là cấp 3) là gì?

Trung học phổ thông (THPT, hay gọi tắt là cấp 3 một bậc trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam hiện nay, cao hơn tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) và thấp hơn cao đẳng hoặc đại học. Trung học phổ thông kéo dài 3 năm (từ lớp 10 đến lớp 12). xem thêm

THPT, hay gọi tắt là cấp 3

THPT, hay gọi tắt là cấp 3

MẤT BẰNG TỐT NGHIỆP CẤP 3 CÓ LẤY LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Cũng đã có rất nhiều trường hợp bị mất, rách hay nát bằng tốt nghiệp cấp 3. Có thể nhiều công ty, công việc không cần đến tấm bằng đấy mà chủ yếu là bằng cao đẳng hoặc đại học. Tuy nhiên đối với một số ngành nghề thì yêu cầu đủ là phải có tấm bằng cấp 3.

Nếu trong trường hợp bị mất, rách, nát bằng tốt nghiệp cấp 3 thì bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại được. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được cấp 1 tấm bằng tốt nghiệp bản chính duy nhất. Vì vậy, bạn không thể yêu cầu sở giáo dục cấp lại bản bằng tốt nghiệp chính cho bạn được. Thay vào đó bạn có thể xin một bản tốt nghiệp bản sao. Vậy hãy cùng xem thủ tục và trình tự xin cấp lại bằng ra sao nhé

Hướng dẫn thủ tục làm bằng cấp 3

Hướng dẫn thủ tục làm bằng cấp 3

GIẤY TỜ YÊU CẦU KHI CẤP LẠI BẰNG

  • Đơn xin cấp lại bằng bản sao ghi rõ lý do mất bằng, được xác nhận bởi chính quyền địa phương và đóng dấu giáp lai.
  • Có xác nhận đã được cấp bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận đã tốt nghiệp của trường trung học phổ thông.
  • Ảnh 3×4: 3 cái, dán lên 3 bản sao
  • Bản chính hoặc bản sao đã công chứng của chứng minh thư nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân tương tự như hộ chiếu.

Trong trường hợp người thân thay mặt đi làm thủ tục:

  • Cần phải chứng minh quan hệ với người xin cấp chứng chỉ, văn bằng bằng các giấy tờ tùy thân liên quan

ĐỊA CHỈ GỬI HỒ SƠ

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, bạn hãy gửi hồ sơ về sở giáo dục và đào tạo để được chờ phê duyệt. Hồ sơ của bạn có thể được phê duyệt hoặc không vì lý do nào đó. Trong trường hợp hồ sơ không được phê duyệt, bạn sẽ được nhận văn bản lý do trả lại hồ sơ.

THỜI GIAN HOÀN TẤT

Bạn có thể nhận được ngay trong ngày tại cơ sở giáo dục tiếp nhận hồ sơ của bạn. Trong trường hợp bạn nộp quá 3 giờ chiều thì bạn phải đợi sang ngày hôm sau. Nếu bạn gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì hồ sơ sẽ được hoàn tất sau khi nhận hồ sơ từ bên bưu điện.

Hoặc nếu lượng hồ sơ yêu cầu nhiều. Cần phải đối chiếu những chứng chỉ phức tạp thì thời gian có thể kéo dài thêm. Tuy nhiên không quá 2 ngày, hoặc có thể dài hơn nhưng sẽ được thông báo trước.

Bạn sẽ phải đóng lệ phí cung cấp bản sao theo sự hướng dẫn của bộ tài chính và bộ tư pháp. Tất cả về mức thu, chế độ, quản lý và nộp hay sử dụng lệ phí cấp bản sao đều sẽ được giải đáp.

Vì không được cấp lại bằng chính thức, nên nếu nhận tấm bằng trên tay bạn hãy lưu giữ thật cẩn thận. Trong trường hợp bất đắc dĩ thì bạn vẫn có thể xin cấp lại. Tuy nhiên sẽ được nhận lại bản sao. Vì vậy đừng quá lo lắng khi bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3 nhé

CÓ BẰNG CẤP 3 THÌ CÓ THỂ LÀM NHỮNG VIỆC GÌ?

Hầu hết các gia đình đều tạo điều kiện cho con em mình được học hết chương trình phổ thông. Ít nhất là sau khi làm bằng cấp 3, cầm tấm bằng trên tay rồi sẽ có cho mình những lựa chọn tiếp. Có người lựa chọn kết thúc việc học, tìm cho mình một công việc phù hợp. Nhưng cũng có người lựa chọn tiếp tục học những chương trình cao đẳng, đại học, trung cấp, . . . Thậm chí là những trường dạy nghề để nhanh chóng có một nghề nghiệp ổn định sau khi tốt nghiệp

Có rất nhiều yếu tố để quyết định con đường lựa chọn. Từ kinh tế đến khả năng học vấn có thể tiếp tục được không. Có những người có khả năng học thế nhưng kinh tế lại không đủ khả năng để chi trả học phí. Hoặc có những người có đủ kinh tế vững chắc nhưng lại không có khả năng tiếp tục việc học.

Vì vậy, mỗi người sẽ có một lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào bản thân và kinh tế gia đình. Có thể bạn không theo được môi trường đại học nhưng cũng có thể lựa chọn môi trường phù hợp hơn. Ví dụ như cao đẳng, trung cấp, . . . hay những môi trường tương tự như vậy.

Vậy trong bài viết này, hãy cùng theo dõi những lựa chọn sau khilàm bằng cấp 3 bạn có thể làm gì nhé.

Tác giả: Lambangcapchungchi.com